MONDAY – SATURDAY: 8.00 TO 17.00

iotsiam.co@gmail.com

Send Mail

Call Anytime

89/415 Moo 3 Bangkadi

ชุดเรียนรู้ Arduino เปิดปิดไฟผ่าน Bluetooth

ในโปรเจคนี้ เราจะเรียนรู้วิธีสร้างการควบคุมการเปิด-ปิดไฟ ด้วยบลูทูธแบบ DIY โดยใช้โมดูล บลูทูธ HC-06 และ Arduino Uno โดยโปรเจคนี้เป็นการแนะนำเกี่ยวกับ IoT ซึ่งเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเรียนรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และการเขียนโปรแกรม ด้วยองค์ประกอบเพียงไม่กี่อย่างและทักษะการเขียนโค้ดพื้นฐานบางอย่าง คุณก็สามารถสร้างการควบคุม เปิด-ปิด ไฟด้วยการสั่งงานได้จากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ผ่าน Bluetooth ของคุณ

ทำไมต้องใช้บลูทูธ?

Bluetooth เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายที่ช่วยให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เชื่อมต่อและแลกเปลี่ยนข้อมูลในระยะทางสั้นๆ ทำงานบนย่านความถี่ 2.4 GHz และใช้คลื่นวิทยุในการส่งและรับข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งเทคโนโลยีไร้สายที่มีชื่อเสียงนั่นคือ Wi-Fi เรายังสามารถใช้ wi-fi สำหรับโครงการบ้านอัตโนมัติ โมดูลสำหรับ wifi ที่หาได้ทั่วไปคือ ESP8266 และ ESP32 แต่ใช้งานและเขียนโค้ดใน Arduino IDE ได้ไม่ง่ายนัก ในทางกลับกัน โมดูล Bluetooth นั้นใช้งานง่ายมากและเร็วกว่าในการสื่อสารในระยะทางสั้นๆ นั่นคือเหตุผลที่เราจะใช้ Bluetooth HC-06 สำหรับโปรเจคนี้


หลอดไฟอัจฉริยะที่ควบคุมด้วยบลูทูธ

สมาร์ทไลท์ที่ควบคุมด้วยบลูทูธโดยใช้ Arduino Uno เป็นโครงการนวัตกรรมที่รวมพลังของเทคโนโลยีบลูทูธและความยืดหยุ่นของไมโครคอนโทรลเลอร์ Arduino เพื่อสร้างระบบไฟอัจฉริยะที่สามารถควบคุมแบบไร้สายโดยใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ด้วยโปรเจคนี้ คุณสามารถเปิด/ปิดไฟได้ด้วยการใช้ แอปพลิเคชันแอนดรอยด์ ด้วยแตะเพียงไม่กี่ครั้งบนมือถือของคุณArduino Uno

Arduino Uno เป็นบอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ที่ใช้ชิป ATmega328P ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่ายสำหรับการสร้างต้นแบบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และโครงการ DIY เป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายโดยมือสมัครเล่น นักเรียน และมืออาชีพในการสร้างโครงการอิเล็กทรอนิกส์ที่หลากหลาย ในโครงการแสงที่ควบคุมด้วย Bluetooth สามารถใช้ Arduino Uno เพื่อควบคุมความสว่าง สีของแสง และฟังก์ชันเปิด/ปิดโดยใช้ข้อมูลที่ได้รับจากโมดูล Bluetooth อินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย ภาษาโปรแกรม และความเข้ากันได้กับเซ็นเซอร์และโมดูลต่างๆ ทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการสร้างระบบบ้านอัตโนมัติอัจฉริยะ คุณสามารถรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Arduino Uno ได้ทางอินเทอร์เน็ต นี่เป็นเพียงความรู้พื้นฐานของคุณเท่านั้น หากคุณเริ่มเรียนรู้ arduino มีสิ่งต่างๆ มากมายบนอินเทอร์เน็ต

โมดูลบลูทูธ

HC-06 เป็นโมดูล Bluetooth ยอดนิยมที่สามารถรวมเข้ากับ Arduino Uno ได้อย่างง่ายดายเพื่อเพิ่มความสามารถในการสื่อสารไร้สายให้กับโครงการ รองรับ Bluetooth 2.0 และมีระยะสัญญาณไกลถึง 10 เมตร โมดูล HC-06 ใช้งานและกำหนดค่าได้ง่าย ทำให้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้เริ่มต้น ด้วยต้นทุนที่ต่ำและเข้ากันได้กับอุปกรณ์หลากหลาย โมดูลบลูทูธ HC-06 จึงเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับโครงการ DIY ที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อบลูทูธ

โมดูลรีเลย์

โมดูลรีเลย์คือสวิตช์ไฟฟ้าที่เปิดใช้งานโดยสัญญาณไฟฟ้า โดยทั่วไปจะใช้ในการควบคุมอุปกรณ์กำลังสูงที่ไม่สามารถควบคุมโดยตรงด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ ในโครงการไฟอัจฉริยะที่ควบคุมด้วยบลูทูธ สามารถใช้โมดูลรีเลย์เพื่อสลับการเปิดและปิดแหล่งจ่ายไฟของหลอดไฟได้ โมดูลรีเลย์ใช้งานง่ายและสามารถรวมเข้ากับ Arduino Uno และโมดูลบลูทูธ HC-06 เพื่อสร้างระบบไฟอัจฉริยะที่ควบคุมด้วยบลูทูธได้อย่างสมบูรณ์ คุณสามารถเรียนรู้การทำงานของรีเลย์บนอินเทอร์เน็ต

โดยในโปรเจคนี้ เราจะใช้โมดูลรีเลย์ 4 ช่องสัญญาณ เนื่องจากเราจะควบคุมไฟเพียง 4 ดวงเท่านั้น แต่เมื่อคุณเข้าใจการใช้งานนี้แล้ว คุณสามารถเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ แทนหลอดไฟ 12 โวลต์ ได้

Arduino IDE

Arduino IDE เป็นสภาพแวดล้อมการพัฒนาแบบบูรณาการที่ใช้สำหรับเขียน คอมไพล์ และอัพโหลดโค้ดไปยังบอร์ด Arduino เป็นแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สที่มีอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายและคลังข้อมูลที่หลากหลายสำหรับการเขียนโปรแกรมไมโครคอนโทรลเลอร์เช่น Arduino Uno


ชุดเรียนรู้ Arduino เปิดปิดไฟผ่าน Bluetooth

ชุดสำหรับการเรียนรู้ การควบคุม เปิดปิดไฟด้วยผ่าน Bluetooth เบื้องต้น เพื่อความปลอดภัยจึงเลือกใช้แหล่งจ่ายไฟจากรางถ่าน 12 โวลต์

ขั้นตอนวิธีทำโปรเจค

สามารถพัฒนาต่อในการควบคุม อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆในบ้าน ที่ใช้ ไฟ AC 220 โวลต์ ต่อไปได้

(ผู้ใช้งานควรมีความรู้ไฟฟ้าเบื้องต้นมาก่อน)


ชุดอุปกรณ์ประกอบด้วย

 1. Arduino UNO R3
 2. Bluetooth HC-06 Slave
 3. Relay 4 Channel DC 5V High Level Trigger
 4. Jumper cable wire 20cm Female to Male
 5. รางถ่าน AA 8 ก้อน 12 โวลต์
 6. แจ๊กขั้วถ่าน 9 โวลต์ สำหรับ Ardiuno
 7. แผ่นอะคริลิค ขนาด A4
 8. สายไฟแดงดำ ขนาด 22AWG
 9. หลอดแอลอีดี (LED) ดีซี 12 โวลต์ สีแดง
 10. หลอดแอลอีดี (LED) ดีซี 12 โวลต์ สีเขียว
 11. หลอดแอลอีดี (LED) ดีซี 12 โวลต์ สีน้ำเงิน
 12. หลอดแอลอีดี (LED) ดีซี 12 โวลต์ สีเหลือง
 13. เสารองแผ่นพีซีบีโลหะแบบเหลี่ยม 8 mm
 14. สกรูหัวกลม+น็อตตัวเมีย ขนาด 3 มม ยาว 25 มม.

หมายเหตุ : *** ราคาไม่รวมถ่านขนาด AA จำนวน 8 ก้อน ***

# ราคาอุปกรณ์ครบชุด รวม 1,560 บาท ฟรีค่าจัดส่ง !

# ราคาชุดประกอบสำเร็จ และทดสอบการใช้งานแล้ว
+ 800 บาท รวมเป็น 2,360 บาท